MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN GIỮA TRƯỜNG THPT SỐ 1 BẮC HÀ VÀ PHÂN HIỆU ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN TẠI TỈNH LÀO CAI
         Thực hiện Kế hoạch hợp tác năm học 2019 - 2020 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, chiều ngày 01/10/2019, Đoàn công tác của Trường THPT số 1 Bắc Hà do ông Nguyễn Xuân Toàn – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Phân hiệu. Trường THPT số 1 Bắc Hà có khoảng 900 học sinh đang theo học, với trên 82% là học sinh dân tộc thiểu số. Trường đóng tại trung tâm của huyện Bắc Hà, một huyện có nhiều tiềm năng trong phát triển nông nghiệp và du lịch.
         Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Trường THPT số 1 Bắc Hà mong muốn được trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý trường học; công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên về dạy học theo định hướng giáo dục STEM; biện pháp tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng học sinh, xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn và hỗ trợ học sinh một số kỹ năng về du lịch cộng đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Hoàng Văn Hùng khẳng định, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ chất lượng cao của Đại học Thái Nguyên, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh khu vực Tây Bắc và cả nước. Phân hiệu luôn xác định rõ vai trò và trách nhiệm đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đối với ngành giáo dục của tỉnh Lào Cai.

Hiện tại, Phân hiệu đang tổ chức đào tạo 04 ngành đại học (Khoa học cây trồng, Chăn nuôi, Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành) và 09 ngành cao đẳng (Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Sư Phạm Tiếng Anh, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Sư phạm Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc và Việt Nam học); thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các lớp cán bộ quản lý giáo dục, Bồi dưỡng giáo viên theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, Ngoại ngữ, Tin học; phối hợp với các cơ sở giáo dục có uy tín trong nước để đào tạo đại học, sau đại học đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo: Phân hiệu đã chủ trì thực hiện nhiều đề tài NCKH cấp Bộ, cấp tỉnh, nhiều đề tài NCKH đã đưa ra thị trường các sản phẩm và dần khẳng định được thương hiệu như: Các sản phẩm từ cây Tam Thất (Trà túi lọc, bột, kẹo,..), Cao Đương quy, Cao Hà thủ ô, Phần mềm học Tiếng Anh (được nhận nhiều giải thường cấp Trung ương, cấp Bộ, cấp tỉnh); Hàng năm, Phân hiệu đều có các sinh viên sang học tập và thực hành nghề nghiệp tại Trung Quốc, có 05 lưu học sinh Lào đang học tập tại Phân hiệu, tiếp nhận các tình nguyện viên quốc tế đến tham gia giảng dạy tại Phân hiệu.

Đoàn công tác trường THPT số 1 Bắc Hà đã tham quan cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo trong Phân hiệu: Thư viện điện tử, mô hình trồng cà chua, mô hình trồng rau thủy canh Aquaponics, khu bảo tồn hoa Phong lan, hoa hồng; các phòng thực hành cho sinh viên các ngành quản trị du lịch, dịch vụ và lữ hành, ngành chăn nuôi, trồng trọt, quản lý tài nguyên, môi trường, ngành sư phạm,…

Kết thúc buổi làm việc, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai và Trường THPT số 1 Bắc Hà đã thống nhất các nội dung hợp tác về xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn, phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, bồi dưỡng giáo viên và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, hai bên cùng tin tưởng sự hợp tác sẽ ngày một phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai

Từ thành quả bước đầu trong chuyến công tác của trường THPT số 1 Bắc Hà tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, ngày 26/10/2019, nhận lời mời của trường THPT số 1 Bắc Hà, đoàn công tác của Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai do PGS.TS. Hoàng Văn Hùng - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Phân hiệu làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trường THPT số 1 Bắc Hà.

Tại buổi làm việc đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai với trường THPT số 1 Bắc Hà với các nội dung như: Phối hợp xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao phục vụ công tác giảng dạy, học tập tại Trường THPT số 1 Bắc Hà; Phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, đề tài NCKH; Phối hợp trong việc đào tạo bồi dưỡng giáo viên; Tổ chức tham quan trải nghiệm cho học sinh; Phối hợp tư vấn tuyển sinh, phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia. Đoàn công tác của trường Đại học Thái Nguyên- Phân hiệu Lào Cai đã đi thăm khu khuôn viên Nhà trường, Khu bán trú học sinh và bước đầu có những định hướng cho mô hình trường học gắn với thực tiễn.....

Cũng trong buổi làm việc này đã diễn ra hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho hơn 200 học sinh khối 12, qua đó các em học sinh đã có những định hướng ban đầu về việc lựa chọn trường, chọn ngành sao cho phù hợp với năng lực bản thân, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình và xu hướng phát triển kinh tế xã hội địa phương… đồng thời các em cũng được cung cấp các thông tin về tuyển sinh năm 2020 của Phân hiệu với 04 ngành đại học (Khoa học cây trồng, Chăn nuôi, Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành) và 02 ngành cao đẳng (Giáo dục Mầm non, Tiếng Trung Quốc). Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai đã tạo ra cơ hội cho các em học sinh trường THPT số 1 Bắc Hà lựa chọn điểm đến trong hành trình học tập để phát triển nghề nghiệp và theo đuổi thành công.